Những điều cần biết về Keo Silicone

Keo silicone (không phải silicon, các bạn nhớ phân biệt Silicone với Silicon (không có e ở cuối) nhé vì nó khác nhau đấy !) là sản phẩm đặc biệt được sản xuất từ silicon nguyên sinh, phụ gia và chất xúc tác. Keo có trạng thái vật lý dạng hồ lỏng có thể đóng rắn khi tiếp xúc với hơi ẩm. Keo được sử dụng để bít kín, ngăn chặn không khí, khí gas, tiếng ồn, lửa cháy, khói hoặc chất lỏng giữa hai môi trường. Keo silicone tốt phải có tính chất không bị hòa tan, không bị ăn mòn, không ố màu, chịu nhiệt và bám dính tốt. Keo được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau như xây dựng, sản xuất xe hơi và công nghiệp vũ trụ…

Hình dạng và cách đóng gói keo silicone:

Tùy theo mục đích sử dụng vào bảo quản mà nhà các sản xuất khác nhau có cách đóng gói keo silicone khác nhau nhưng thông thường có 2 dạng đóng gói: đóng trong chai và trong bao. Phổ biến nhất và thường được dùng nhất vẫn là loại đựng trong chai vì tính thân thiện và dễ dùng của nó: bạn chỉ việc cắt đầu ra và sử dụng. Loại còn lại, đóng trong bao dạng hình trụ, bạn phải có súng chuyên dùng mới sử dụng hiệu quả được.

Hai dạng đóng gói thường gặp của Silicone

Một số loại keo silicone:

Một trong các loại keo silicone 1 thành phần là keo tự lưu hóa ở nhiệt độ phòng (RTV – Room Temperature Vulcanizing). Loại keo này bắt đầu đông cứng ngay khi tiếp xúc với không khí – hay chính xác hơn là tiếp xúc với hơi ẩm trong không khí. Do vậy bạn cần phải thi công nhanh chóng khi sử dụng keo silicone RTV.

Keo silicone có tính a-xit và keo silicone trung tính: Nhìn chung, hai loại keo này khá giống nhau về chức năng và thành phần hóa chất cơ bản. Tuy nhiên sự khác nhau cơ bản nhất là khi tác dụng với không khí, keo silicone có tính a-xit sinh ra sản phẩm phụ là hơi a-xit a-xê-tic (mùi tương tự như giấm ăn) có tính ăn mòn nhẹ, còn silicone trung tính thì không có.

Keo silicone trung tính (Oxime)

Keo silicone có tính a-xít (acetic acid)

Tùy thuộc vào chất liệu của vật dụng cần dán keo silicone mà bạn sẽ sử dụng loại keo tương ứng để mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu bề mặt là acrylic, polyester, nhựa PVC hoặc sắt, thép thì nên sử dụng keo silicone trung tính để tránh ăn mòn và cho độ kết dính cao hơn. Nếu bề mặt là gốm, gỗ, đá, kính, nhôm thì nên sử dụng keo silicone có tính a-xit sẽ tốt hơn.

Ưu điểm của keo silicone:

+ Chống chịu tốt với các điều kiện thời tiết

+ Chịu tia cực tím, nhiệt độ cao

+ Chống, chịu nước

+ Có tính đàn hồi, dẻo dai

+ Thời gian sử dụng lâu dài

Nhược điểm của keo silicone:

+ Không thích hợp với bề mặt có dầu

+ Không thể sơn phủ

+ Chịu ma sát kém

Sử dụng và bảo quản keo silicone:

Nhiệt độ bảo quản keo silicone tối ưu là từ 5°C đến 25°C.

Nhiệt độ sử dụng keo silicone tối ưu là từ 10°C to 35°C. Sau khi tuýp keo đã bị cắt đầu thì không còn đảm bảo về thời gian lưu kho, nghĩa là nếu sau khi cắt mà không sử dụng hết lượng keo bên trong tuýp thì lượng keo còn lại có thể sẽ bị khô nhanh hơn là lúc chưa cắt. Vì thế, nếu bạn đã cắt tuýp keo mà chưa sử dụng hết, bạn nên bơm trào một ít keo silicone ra khỏi chai sau đó bịt kín chỗ cắt lại bằng bao nylon và để thoáng mát.

Keo silicone sẽ đặc hơn khi nhiệt độ giảm, nghĩa là nó sẽ nhớt hơn, sệt hơn ở nhiệt độ thấp. Khi nhiệt độ thấp hơn 5°C thì keo sẽ khó bơm ra khỏi tuýp hơn. Nhiệt độ thấp cũng khiến keo lâu khô hơn. Ở nhiệt độ cao thì ngược lại, keo sẽ trở lên lỏng hơn, nhanh khô hơn

Nếu độ ẩm cao trên 70% thì keo silicone sẽ khô nhanh hơn, ngược lại độ ẩm thấp dưới 30% keo khô chậm hơn.

Call Now ButtonGỌI NGAY: 0846.122.678